Hệ thống giáo dục công lập ở Mỹ đã không đổi trong hơn một thế kỷ, với các giảng viên dạy sinh viên và cho sinh viên bài kiểm tra. Nhưng tại Iowa BIG, thanh thiếu niên tìm cách chuẩn bị tốt nhất để giải quyết các nhu cầu cấp bách nhất trong cộng đồng – và kết quả mang lại lợi ích cho họ và cả thị trấn.

Vào năm 2012, một số thành viên của cộng đồng ở Cedar Rapids, Iowa, đã hỏi: “Trường học nên trông như nào?” Để giải đáp câu hỏi, họ đã tạo ra Dự án Billy Madison (đúng vậy, được đặt tên theo bộ phim Adam Sandler, trong đó một người lớn bị lạc trở lại trường học), mang 65 người trưởng thành, bao gồm cả các nhà lãnh đạo địa phương, đến một trường trung học để trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Tất cả 65 người đã trải qua cả một ngày học, hoàn chỉnh với bàn làm việc, bài giảng, sách giáo khoa, chuông và giấy phép để sử dụng phòng tắm.

Vào cuối ngày, họ được hỏi, “Bạn nghĩ sao?”

Việc làm - Cách chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong tương lai

Bất kể thu nhập, giới tính, tuổi tác hay chính trị, mỗi người tham gia đều đạt được kết luận tương tự: “Chúng tôi có thể làm tốt hơn nhiều”.

Họ quyết định tạo ra một chương trình giáo dục ý nghĩa hơn – nơi học sinh có thể chọn cách sử dụng thời gian và mục tiêu theo đuổi, và là chương trình giảng dạy được tích hợp giữa các ngành và với cộng đồng. Vì vậy, vào mùa thu năm 2013, họ đã ra mắt chương trình Iowa BIG. Nó bắt đầu với chỉ 12 sinh viên; 207 hiện đang được ghi danh (và có danh sách chờ để vào).

“Trường học” này không có tòa nhà hay giáo trình.

Sinh viên tham dự khóa học bán thời gian thường xuyên, và cam kết vài giờ mỗi ngày đến Iowa BIG, nơi họ làm việc với hơn 100 tổ chức địa phương (doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và nhóm chính sách) để xác định các vấn đề họ có thể hỗ trợ giải quyết. Cốt lõi của mỗi ngày học là công việc mà các sinh viên làm để cải thiện cộng đồng của họ.

Iowa BIG thu hút học sinh từ ba khu học chánh Cedar Rapids. Những quận này đã xem nhau như đối thủ trong suốt lịch sử, nhưng Iowa BIG đã thống nhất họ và tạo nên một cộng đồng rộng lớn. Sinh viên, giáo viên và các tổ chức địa phương giờ đây tự xem mình là một đội.

Đánh giá tại Iowa BIG khác nhau và có ý nghĩa.

Các đối tác cộng đồng gặp gỡ thường xuyên với sinh viên và giáo viên của họ để cung cấp phản hồi. Không hề mơ hồ về mục tiêu của họ – thanh thiếu niên cần tiếp tục làm việc cho đến khi họ giải quyết được vấn đề của đối tác hoặc thất bại.

“Học sinh phát triển kế hoạch làm việc của họ, tổ chức nó thành các nhiệm vụ, và học hỏi và làm những gì cần thiết để tiến bộ. Cá nhân hoặc là đội, họ làm việc trên của riêng mình cho trải dài, “Troy Miller, người đồng sáng lập Iowa BIG nói. “Khoa theo dõi tiến độ và giữ cho họ chịu trách nhiệm hoàn thành công việc, không đi học hoặc kiểm tra hộp.”

Việc làm - Cách chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong tương lai

Chương trình không hoạt động cho mọi trẻ em.

Cho đến nay, khoảng 15 phần trăm đã bỏ học và trở lại trường học bình thường, nhưng người đồng sáng lập Iowa BIG Shawn Connally nói, ngay cả những đứa trẻ này cũng học được bài học về cuộc sống “thứ tự tầm quan trọng hơn là chuyển bài luận đúng giờ”.

Trong số khoảng 500 sinh viên tốt nghiệp đến nay, khoảng 97% người nộp đơn vào đại học đã được nhận vào lựa chọn đầu tiên.

Vì học sinh Iowa BIG vẫn tham gia vào các trường bình thường của mình, họ có thể liệt kê các khóa học AP và các hoạt động ngoại khóa trong các ứng dụng đại học của họ.

“Nhưng học sinh Iowa BIG cũng có một lý lịch đáng xem,” Connally chỉ ra. Connally là một người được xếp vào danh sách chờ tại Học viện Không quân với tỷ lệ cược lớn. Trong việc cầu xin trường hợp của mình, anh nhấn mạnh kinh nghiệm thực tế của mình với BIG, cách anh đấu tranh với động lực nhóm, và những gì đã học về lãnh đạo. Có được những trải nghiệm đặc biệt này, như Connally đã nói, “có nhiều giá trị hơn cho nhiều nhà tuyển dụng và trường cao đẳng hơn là một điểm SAT tốt.”

Nhiều học sinh Iowa BIG cũng nhận được công việc mùa hè tuyệt vời. “Năm nay, chúng tôi đã có một học sinh trung học cơ sở có một vị trí mùa hè tại Bệnh viện Đại học Iowa, đánh bại 17 học sinh và 13 sinh viên sau đại học. Nếu không có kinh nghiệm Iowa BIG của mình, cậu ấy sẽ không thể có được thực tập đó, ”người sáng lập của chương trình nói. “Chúng tôi không thể cược cho trí thông minh của cậu, nhưng chúng tôi có thể để cho cậu ta cơ hội được tiếp xúc với những thứ sẽ đưa cậu lên cấp độ tiếp theo.”

Việc làm - Cách chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong tương lai

“Với mô hình giáo dục truyền thống, học tập là tĩnh – không có nhiều thay đổi trong khoảng 125 năm.

Với mô hình này, học tập thay đổi mỗi ngày”, họ tiếp tục. “Thêm vào đó, những đứa trẻ này có thể nhìn nhận cộng đồng theo cách mới và đánh giá nó. Điều đó thực sự quan trọng. Có những đứa trẻ từng gọi nơi này là “Cedar Crapids.” Bây giờ, một học sinh đã học đại học đã nói với chúng tôi, “Em sẽ là một kẻ ngốc nếu không quay trở lại mạng lưới của tôi.”

Kyle đến Iowa BIG để tìm hiểu về khởi nghiệp. Trong khi ở BIG, cậu bắt đầu một trang web giống như monster.com, và mặc dù thất bại, cậu đã thắng một giải và kiếm được một số tiền. Trong năm thứ hai, Kyle làm việc với một công ty lớn ở địa phương, phân tích dữ liệu phân phối của họ bằng cách sử dụng các kỹ năng mã hóa và cơ sở dữ liệu của mình.

“Phó Chủ tịch (VP) hỏi cậu ấy dự định làm gì cho mùa hè, và cậu ấy nói, ‘Có thể là phục vụ bàn.’ VP nói, ‘Không, cậu sẽ làm việc cho chúng tôi.’ Cậu ấy được tuyển như một nhà viết ngôn ngữ lập trình toàn thời gian, để phân tích dữ liệu kinh doanh của họ”, Miller và Connally nói. “Khi cậu ấy tham gia khóa học Công nghệ thông tin tại trường trung học của mình, cậu đã thất bại. Bây giờ cậu ta được trả mức lương hấp dẫn để làm cái là ‘F’ trên bảng điểm của mình.”

Là một sinh viên năm nhất tại Iowa, Isaac thiết kế các thiết bị ngầm dưới nước, giúp hệ thống trường học của mình tối ưu hóa các bài thực hành cho học sinh bị chấn thương nghiêm trọng thời thơ ấu. Thiết kế và lập trình máy bay – tất cả trong bảy tháng.

Ông nói: “Tôi cũng có một dự án nghiên cứu bộ gen của các loại nấm khác nhau và cách thúc đẩy thương mại hóa các loài mới. Rất nhiều dự án của tôi liên quan đến tạo ra các ứng dụng và trang web nhỏ. Qua đó, tôi đã được giới thiệu với một số ngôn ngữ mã hóa – TSS, THP, HTML, Arduino. ”

Khi 15 tuổi, Isaac tổ chức một lớp học hè cho trẻ em trung học, giới thiệu với chúng những kỹ năng mà cậu học được thông qua BIG: viết mã, Photoshop, tạo trang web, xây dựng mục tiêu giả lập. Cậu ấy trả tiền cho những đứa trẻ khác, trong khi kiếm gấp 3 lần mức lương tối thiểu.

Connally nói thêm, “Là một giáo viên, tôi xem Isaac làm những việc mà anh ấy nghĩ là các dự án mã hóa. Học sinh thường không hiểu rõ cách các môn học khác được tích hợp vào việc học của mình. Tôi nghĩ về dự án ACES [chấn thương thời thơ ấu] của cậu ấy: Cậu ấy đang đọc các văn bản trên cấp lớp, liên hệ với các tài nguyên trong cộng đồng, phỏng vấn người lớn và đọc hiểu thông tin…”

Miller đã chia sẻ lời giải thích mạnh mẽ về đích đến ở Iowa BIG: “Tôi đã rời khỏi một khu học chánh tốt đến một trường học có tất cả các vấn đề đô thị cổ điển: nghèo đói, kinh tế, quan hệ chủng tộc. Đây là những vấn đề tôi quan tâm sâu sắc. Nhưng sau nhiều năm kể cho các sinh viên rằng nếu họ có thể đấu tranh, thì họ sẽ kiếm được một công việc và thoát nghèo, tôi nhận ra: Điều đó không đúng. Các đối tượng và thử nghiệm này không được thiết kế để cắt giảm chu kỳ đói nghèo ”, ông nói.

Việc làm - Cách chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong tương lai

Là một người hướng dẫn, tôi cần phải theo dõi những gì người sử dụng lao động thực sự muốn, và trao các kỹ năng cho những học sinh không có cha mẹ có thể làm điều đó.

Nếu không, tôi chỉ chuẩn bị cho các khóa học trung học, nơi sẽ chuẩn bị cho một số khóa giới thiệu đại học, thứ sẽ chuẩn bị cho các khóa học cao đẳng về cơ bản và là nơi chẳng chuẩn bị gì cho họ. Nếu họ có một lượng nợ khổng lồ trong khi ở đại học, có lẽ sẽ bỏ học, rơi ngay vào bẫy nghèo đói. ”

Bởi vì BIG rất khác biệt, một số người trong lĩnh vực giáo dục xem xét nó một cách thận trọng. Miller nói, “Một số phản hồi đến từ những người tin rằng mọi thứ phải làm việc theo thứ tự thời gian định sẵn, tất cả các lớp học tiếng Anh cần đọc một số sách nhất định. Trong hệ thống đánh giá của họ, họ đúng, nhưng đó không phải là hệ thống giá trị của tôi và nó không phải là hệ thống giá trị của doanh nghiệp. ”

“Điều khiến tôi khó chịu là nhiều phụ huynh không ủng hộ con cái của họ.

Đó là sợ hãi – sợ thay đổi, sợ hãi về ý nghĩa của nó đối với đại học, và thiếu tầm nhìn”, ông kết luận. “Tôi không nghĩ nó sẽ đến từ trường học. Cộng đồng cần phải bước lên và nói: Học sinh của chúng ta không được chuẩn bị theo cách họ cần. ”

Trường địa phương của bạn có thể không dành cho một thứ gì đó tham vọng như Iowa BIG, nhưng bạn có thể bắt đầu nhỏ với sự giúp đỡ của School Retool (một tổ chức phi lợi nhuận do trường đại học Stanford tạo ra), Quỹ Hewlett (nhà tài trợ của sáng kiến Deeper Learning), và công ty thiết kế IDEO.

Nhiệm vụ của School Retool là giúp các trường học tạo ra nền văn hóa đổi mới. Chiến dịch “Shadow a Student” của họ đã cho phép hàng ngàn người, thường là hiệu trưởng, trở thành học sinh cả ngày và sau đó chia sẻ những phản ánh với cộng đồng của họ. Bạn có thể mời các nhà lãnh đạo cộng đồng đến trường của bạn để trở thành một học sinh hoặc một giáo viên. Giống như các nhà lãnh đạo dân sự ở Cedar Rapids, họ có thể trở thành những người cùng chí hướng với bạn.

Việc làm - Cách chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong tương lai

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Ted Dintersmith tập trung vào việc mang lại sự đổi mới cho nền giáo dục Hoa Kỳ. Sự nghiệp  kéo dài bốn mươi năm của ông thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh doanh, chính sách công và từ thiện giáo dục. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu năm 2015 “Nhiều khả năng thành công nhất”, đã phơi bày những thiếu sót của giáo dục thông thường ở Mỹ, cũng như đồng tác giả của cuốn sách đồng hành “Có khả năng thành công nhất: Chuẩn bị cho trẻ em trong kỷ nguyên đổi mới Trong năm học 2015-2016, Dintersmith đã đi đến tất cả 50 tiểu bang và đến thăm 200 trường học. Cuốn sách của ông “What School Be Be” giới thiệu một số các lớp học nổi bật và các trường mà ông đã tìm thấy.

Nguồn: Ideas.ted.com