Có thể bạn đã là một giảng viên ưu tú, từng giảng dạy cho hàng ngàn học viên, hay chỉ là một người mới có hứng thú, quan tâm đến việc kinh doanh các khóa học online,… dù sao đi nữa thì một trong những yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công của khóa học của bạn là nội dung của khóa học. Bên cạnh chất lượng bài giảng, giao diện, thiết kế, trải nghiệm người dùng đối với khóa học thì khung xương sống quyết định nên thành công của khóa học chính là CẤU TRÚC của khóa học đó.

Hachium - cấu trúc khóa học online

Cấu trúc khóa học bao gồm nội dung các chương, các đề mục bài giảng cùng các phần mở đầu, dẫn dắt, kết luận. Là lộ trình học tập cho học viên của bạn và ấn tượng ban đầu của toàn khóa học. Bên cạnh bài giảng mẫu, cấu trúc khóa học sẽ là phần được “xem trước” trong khóa học của bạn và là nội dung mà bạn cần đưa cho các khách hàng tiềm năng – học viên của mình xem trước khi họ đưa ra quyết định mua khóa học của bạn hay không.

Có rất nhiều khóa học được đầu tư kĩ lưỡng về mặt nội dung, hình thức song vẫn gặp khó khăn trong việc đưa khóa học ra với thị trường bởi lẽ việc đóng gói khóa học gặp nhiều khó khăn. Khóa học tuyệt vời tách biệt ra với một khóa học tốt ở cấu trúc khóa học rành mạch, rõ ràng và dễ tiếp cận.

Có rất nhiều khóa học được đầu tư kĩ lưỡng về mặt nội dung, hình thức song vẫn gặp khó khăn trong việc đưa khóa học ra với thị trường bởi lẽ việc đóng gói khóa học gặp nhiều khó khăn. Khóa học tuyệt vời tách biệt ra với một khóa học tốt ở cấu trúc khóa học rành mạch, rõ ràng và dễ tiếp cận.

Vì những yếu tố đề cập ở trên, cấu trúc khóa học của bạn sẽ là một phần quan trọng không kém gì các nội dung trong chính khóa học của bạn! Vậy làm cách nào để có thể có được một cấu trúc khóa học vừa đơn giản, vừa dễ hiệu và hiệu quả, giúp học viên nắm bắt được những điều bạn sẽ giảng dạy trong khóa học của bạn và đưa ra quyết định mua hàng? Bài viết này của Hachium sẽ giải quyết các vấn đề kể trên cho bạn và giúp bạn lên được cấu trúc một khóa học chuẩn quốc tế của riêng mình.

I. Quyết định những nội dung chủ chốt

Trước khi bạn có thể tạo lập một cấu trúc phù hợp với khóa học trực tuyến của riêng bạn, việc quan trọng nhất mà bạn cần phải làm là quyết định xem những nội dung nào sẽ có trong khóa học của mình. Lấy ví dụ như việc tạo lập một khóa học về marketing, bạn không thể giảng dạy tất cả kiến thức từ nền tảng tư duy đến cách thức vận hành công cụ tiếp thị số. Nội dung của khóa học sẽ phụ thuộc phần nhiều vào nhóm khách hàng bạn hướng tới.

Hachium - quyết định nội dung

Quyết định xem bạn sẽ dạy cho ai, và dạy những gì ngay từ đầu sẽ khiến cấu trúc khóa học của bạn trở nên đồng bộ, thống nhất và có nét riêng mà không hề ai khác có.

Cụ thể như việc bạn dạy cho sinh viên, các kiến thức nền tảng là điều cần thiết và đừng cố gắng đưa quá nhiều mô hình cầu kì và phức tạp như PESTEL, ma trận Boston,… vào khóa học của mình. Tất nhiên, bạn vẫn có thể giới thiệu những điều này trong nội dung bài giảng nhưng nên nhớ ràng, những nội dung CHỦ CHỐT là điều bạn sẽ đem đến cho học viên sau khóa học. Quyết định xem bạn sẽ dạy cho ai, và dạy những gì ngay từ đầu sẽ khiến cấu trúc khóa học của bạn trở nên đồng bộ, thống nhất và có nét riêng mà không hề ai khác có.

II. Nhóm các đề tài thành chương học

Sau khi bạn đã quyết định những nội dung chủ chốt trong khóa học của mình, đã đến lúc phân nhóm những chủ đề thành từng chương học cụ thể. Tùy thuộc vào việc bạn quyết định độ “sâu” của khóa học của mình, các chương học sẽ có thể từ việc nói về kênh phân phối như truyền thống, hiện đại, kênh số hóa, hay cụ thể hơn đến mức như việc bạn dạy về từng kĩ thuật trong Facebook Ads, từng cách đặt mục tiêu chiến dịch hay việc thiết lập giá thầu khi chạy quảng cáo là như thế nào.

Hachium - hình thành chương học

Tuy vậy, hãy luôn nhớ rằng các chương phải ở cùng 1 “level”, cấp độ bài học sẽ tương đương nhau ở các chương khác nhau. Bạn không thể có 1 chương dạy về Google Adwords và chương khác dạy về truyền thông đại chúng PR được. Các chương sẽ quyết định từng phần trong khóa học của bạn. Và tỉ lệ hợp lí nhất sẽ là 1-4-1: 1 chương cho lời mở đầu, 4 chương nội dung cốt lõi và 1 chương cuối kết thúc. Cách xây dựng nội dung cụ thể và phân chia như thế nào sẽ được Hachium đề cập đến trong bài viết khác, bạn có thể tìm đọc thêm ở đây.

III. Chia nhỏ mỗi chương thành từng bài học cụ thể

Sau khi đã có được nội dung các chương trong khóa học của bạn, việc tiếp theo bạn cần làm là chia nhỏ nội dung chương thành từng bài học cụ thể. Giả dụ như việc bạn bán một khóa học tiếng anh, với các chương có nội dung là nghe – nói- đọc – viết. Vậy bây giờ bạn cần làm gì tiếp sau khi đã quyết định xong nội dung chương của mình? Cấu trúc khóa học chỉ thực sự rõ ràng và cần thiết khi bạn đảm bảo được sự đồng bộ trong tất cả các chương với nhau. Với một chủ đề như việc giao tiếp công sở, nội dung từng bài học trong các chương cần đảm bảo được sự liền mạch và thống nhất.

Hachium - chia nhỏ chương thành các bài học cụ thể

Cụ thể, theo như ví dụ kể trên, bạn có thể đã quyết định nội dung khóa học cho việc giao tiếp của cấp độ quản lý, các kĩ năng nghe có thể bao gồm nghe trong hội thảo công việc, nghe trong quá trình đàm phán hợp đồng,… kĩ năng đọc tập vào chuyên môn, các để tìm cách nội dung quan trọng trong báo cáo, trong hợp đồng,… kĩ năng nói đề cập đến việc bạn sẽ thuyết phục với khách hàng như thế nào, trả lời cấp trên, cấp dưới ra sao,… hay như kĩ năng viết cần đào sâu vào các văn bản quan trọng như báo cáo, hợp đồng,…

Nội dung khóa học chỉ thực sự có chất và làm nổi lên những điều bạn mong muốn giảng dạy khi được thống nhất và liên mạch giữa tất cả các bài học trong chương và các chương với nhau.

IV. Kết nối giữa các phần khác nhau của khóa học

Nhưng đã nói ở trên, cấu trúc khóa học chỉ thực sự rõ ràng và có điểm nhất khi có sự kết nối, bạn hãy đảm bảo việc có sự “nhắc lại’ nội dung ở các bài học khác nhau, trong cùng chương hay khác chương. Hãy đưa các ví dụ có thể áp dụng được nhiều lần vào trong khóa học của bạn, và khéo léo nhắc lại chúng trong nhiều bài giảng khác nhau. Điều này tạo tính liên kết cho khóa học của bạn và khiến nó trở nên thực sự xuất sắc.

Hachium - kết nối các phần khác nhau của cùng 1 khóa học

Một kĩ năng nâng cao mà bạn cần phải biết khi liên kết các khóa học là việc sử dụng các bài học nối tiếp. Đó là những bài có nội dung không quá chuyên sâu nhưng cần phải gắn kết được với các chương, các bài học tiếp sau đó.

Lấy ví dụ như sau khi bạn giới thiệu tổng quan về các kênh phân phối trong marketing. Hãy đưa ra sự liệt kê các kênh phổ biến và các kênh mà bạn sẽ nhấn mạnh vào trong khóa học cúa mình, Facebook, Google, Cốc Cốc hay Zalo, … Email marketing hay Chatbot, Landing page,… tùy việc bạn lựa chọn và tiếp nối nội dung ở ngay trang tiếp theo bằng một trong những nội dung bạn đã liệt kê ở bài học phía trước. BAM! Bạn đã có được một khóa học mang tính kết nối và thực sự dễ theo dõi, tiếp cận cho học viên của mình.

V. Tạo lộ trình học tập nội/ngoại khóa

Sau khi đảm bảo được sự kết nối giữa khóa học thông qua một cấu trúc gắn kết và rõ ràng, việc bạn cần phải làm tiếp theo là tạo ra một lộ trình học tập giữa bên trong khóa học và bên ngoài khóa học đó. Đây là việc bạn cần phải làm để đảm bảo hiệu quả giáo dục của mình và giúp ích cho việc giữ chân học viên ở lại với trường học trực tuyến của bạn. VÌ sao? Hãy tham khảo một ví dụ như sau:

Hachium - tạo lộ trình học tập nội ngoại khóa

Trường học Fedu xây dựng trên nền tảng của Hachium cung cấp các khóa học về thiết kế, lập trình và tin học văn phòng. Tường chừng như các khóa học về Photoshop, AI, hay lập trình web html, css sẽ không liên quan đến nhau? Không hề. Bằng cách lồng ghép khéo léo nội dung các bài học với nhau, học viên trong quá trình học tập sẽ hiểu ra rằng cần phải học đầy đủ tất cả các khóa học trên trường mới đảm bảo được lượng kiến thức vững chắc nhất và cần thiết để có thể làm việc hiệu quả và giải quyết được vấn đề của riêng họ.

Vì lí do như vậy mà các khóa học trên fedu được những học viên cũ tiếp tục mua thêm và có thể bán được theo combo nhiều khóa học cùng một lúc. Vì lẽ đó mà cấu trúc bài học có lộ trình học tập nội/ngoại khóa là vô cùng quan trọng và cân thiết trong việc ra quyết định lựa chọn khóa học của bạn hay không.

VI. Tạo chủ đề riêng để thể hiện cấu trúc khóa học

Các phần ở trên đã nói rất nhiều đến việc cấu trúc phải phân tách rõ ràng và có liên kết chặt chẽ với nhau. Nhưng, liệu có mâu thuẫn hay chăng khi các khóa học của bạn có được sự liên kết quá chặt chẽ và khiến cho học viên trở nên bối rối, không biết nên lựa chọn lộ trình học tập nào là phù hợp hay việc bỏ qua các chương với mắt xích liên kết yếu kém là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để giải quyết vấn đề này, hãy tạo nên các chủ đề, các theme riêng cho từng phần trong cấu trúc khóa học của bạn.

Hachium - chủ đề riêng

Hãy thử thay đổi màu/hình nền trong từng chương khác nhau của khóa học, hay giữa các khóa học khác nhau. Như việc bạn chọn tông mà đỏ khi giảng dạy về Youtube hay màu xanh khi giảng dạy về Facebook sẽ khiến học viên rất dễ dàng để dõi theo việc họ đang học gì. Hay việc bối cảnh của một khóa học tiếng Anh cho trẻ con phải khác biệt hoàn toàn với bối cảnh của khóa học cho người đi làm. Hãy sáng tạo thêm các chủ đề riêng biệt khác để tạo nên cái chất riêng cho khóa học của bạn và khiến chúng không trở nên nhàm chán, lạc lõng trong cả rừng các khóa học online khác.

HC Laptop Screen Mockup

Việc tạo lập một khóa học online chưa bao giờ là dễ dàng và đơn giản. Hãy để Hachium đồng hành cùng bạn trong việc tạo lập khóa học online của riêng mình. Đăng ký ngay hôm nay và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn đến từ Hachium.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng nội dung bài sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc lên cấu trúc cho khóa học online của mình. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè của bạn hay đơn giản chỉ là để bạn có thể tiện theo dõi hơn khi cần thiết ?